Hàng loạt sàn bất động sản nhỏ đóng cửa, cò đất chuyển sang bán bảo hiểm

Gần 70% các công ty môi giới, các sàn giao dịch bất động sản đang rất khó khăn. "Chúng tôi biết những sàn giao dịch ở quy mô nhỏ đã đóng cửa số lượng lớn… Có trường hợp thay vì môi giới bán nhà, chuyển sang môi giới bảo hiểm", bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam – chia sẻ.
Hàng loạt sàn bất động sản nhỏ đóng cửa, cò đất chuyển sang bán bảo hiểm


Covid-19, đặc biệt làn sóng dịch lần thứ 4, gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế nói chung và ngành bất động sản nói riêng.

Chia sẻ khảo sát của DKRA Việt Nam, ông Lâm cho biết các doanh nghiệp môi giới bất động sản phải cắt giảm nhân sự, sụt giảm doanh thu, nhiều doanh nghiệp cho biết đã ngừng hoạt động.

50% doanh nghiệp khảo sát có doanh thu dưới 10% so với thời điểm hoạt động bình thường. "Đây là nhóm nguy cơ ngưng hoạt động rất cao", ông Lâm cho biết tại sự kiện "Sàn giao dịch và môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng của Covid-19". Nhóm doanh thu ổn định chỉ chiếm 10%.

Môi giới là cầu nối giữa chủ đầu tư và người mua nhà, nhưng trong tháng 7 và 8/2021, CBRE cho biết gần như không có một sự kiện chào bán nào diễn ra ở cả hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM.

"Chúng tôi biết có những sàn giao dịch ở quy mô nhỏ đã đóng cửa số lượng lớn", bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam – chia sẻ trên VTV24.

"Ngoài việc đóng cửa, họ sẽ duy trì hoạt động ở mức độ tối thiểu như cho nghỉ những nhân sự môi giới, chỉ duy trì số lượng vừa đủ để duy trì kết nối với khách hàng. Chúng tôi biết có trường hợp thay vì môi giới bán nhà, vốn rất khó ở thời điểm hiện tại, chuyển sang môi giới bảo hiểm, hoặc các sản phẩm khác".

Trong khi chủ đầu tư khó ra hàng, các công ty môi giới dù ngưng hoạt động vẫn phải chi trả các chi phí mặt bằng, cơ sở vật chất, lãi vay ngân hàng, chi phí lương nhân viên… trong khi khó đòi công nợ, hoa hồng từ các chủ đầu tư – vốn cũng đang gặp khó khăn mùa dịch.

"Hy vọng hết 2021, các doanh nghiệp từ trung bình đến lớn vẫn có thể cầm cự được. Bởi hầu hết các doanh nghiệp này vẫn đang tìm kiếm giải pháp công nghệ trực tuyến để hỗ trợ nhân viên môi giới trong quá trình làm việc với khách hàng. Và người mua cũng dần thích ứng với giải pháp công nghệ trực tuyến", bà Dung cho biết.

Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề khó khi đại dịch kéo dài. Bên cạnh vấn đề công nghệ, thì quy trình mua nhà hiện đòi hỏi công chứng giấy tờ và thủ tục ngân hàng, vốn khó thực hiện trong bối cảnh giãn cách xã hội.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn